จุดเริ่มต้น

ถ้าพูดถึงการทำอาหารพวกเราสี่คนก็ทำได้กันทุกคน เวลามีปาร์ตี้ที่บ้าน...เพื่อนๆมักจะชมเสมอว่า"อร่อย" เราก็เลยคิดหลงตัวเองว่าเป็นคนที่มีเสนห่ปลายจวัก วันหนึ่ง....เพื่อนบอกว่าลองเก็บตังค์พวกมัน(เพื่อนๆ)ดูแล้วจะรู้ว่าอร่อยจริงรึไม่ แต่เรายังไม่กล้าเพราะกลัวความจริงจะปรากฏ...ฮิ เอาแค่ทำให้เพื่อนกินแล้วก็ชมอย่างเดียวก็ดีแล้วเป็นความสุขของชีวิตเล็กๆน้อยๆ การพัฒนาฝีมือในการปรุงอาหารของเราก็ดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะเพื่อนมากินมากขึ้นนั้นก็แสดงว่าคงยังต้องพอกินได้บางหล่ะ แต่อย่างไรก็ตามเราก็ยังต้องการคำเสนอแนะจากเพื่อนๆเสมอ

- พ่อบ้าน ทำอาหารอร่อยมากเพื่อนๆมักจะชมเสมอแต่อย่าไปถามสูตรพ่อเจ้าประคูณนะ...เพราะจำไม่ได้หรอกว่าใส่อะไรลงไปบ้าง

- ลูกชาย ทำอาหารได้รสชาติออกมาดีเสมอแต่มักจะไม่มีสีสันของผักเลยจะเน้นคาร์โบไฮเดรดกับโปรตีนเท่านั้น

- ลูกสาว เขียนวิธีการทำอาหารที่ตนสามารถทำได้ตั้งแต่อยู่ชั้นประถมหนึ่งและนำไปอธิบายวิธีการทำให้เพื่อนๆหน้าชั้นเรียนฟัง...คือการทำเฟรนซ์ฟายด์)

ที่เขียนมานี้เป็นเพี่ยงจุดเริ่มต้นจากการมีวันนี้ว่าความสามารถในการทำอาหารของครอบครัวนี้ได้สั่งสมมานานหลายปีและเป็นที่มาของ "ก้นครัว...น้อยบรรจง" ถ้าเพื่อนได้อ่านโดยละเอียดในอาหารแต่ละประเภท เพื่อนก็จะได้เห็นเคล็ดลับที่เพื่อนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนเลยก็ได้เพราะเราได้ลองผิดลองถูกมากแล้วจนคิดว่าอันนี้เหมาะสมที่สุดจึงนำมาลงเป็นอาหารประจำตระกูล ก็เลยต้องขอโทษเพื่อนๆที่โดนลอง(มื้อที่ทำผิด)ด้วยก็แล้วกันส่วนเพื่อนที่ได้ชิมอาหารจานที่ทำได้ถูกต้องและรสชาติอร่อยก็ถึงเป็นโชค(ดี)ของเพื่อนไป



จากประสบการณ์ที่ได้มาเราก็เลยอยากจะนำมาลงไว้ให้เพื่อนได้เข้ามาแวะชมและเก็บสิ่งที่คิดว่ามีประโยชน์ไปใช้ส่วนที่ไม่มีประโยชน์ก็ปล่อยให้อยู่ในเว็ปนี้ต่อไป โดยสูตรต่างจะมีการจดบันทึกในส่วนของการชั่งตวงวัดให้ได้มาตราฐานที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการจะทำอาหารให้อร่อยโดยที่จะได้ไม่ถูกประนามว่าเป็นพ่อครัวหรือแม่ครัวแขนด้วนอีกต่อไป



สุดท้ายเราก็ต้องขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่มีส่วนรวมต่างๆด้วยไม่ว่าจะเป็นเพื่อนที่ร่วมชิมหรือติชม ถ้าไม่มีท่านวันนั้นเราก็จะไม่มีวันนี้



แกงเหลือง

Kanglueng - แกงเหลือง

This curry is a native of the southern yellow with no coconut milk from turmeric, which mainly fish soup is often put pickled bamboo shoot, raw papaya or lotus stems. Always use yellow chille or red chille.

คือแกงพื้นเมืองของทางภาคใต้ที่มีสีเหลืองที่ได้จากขมิ้นซึ่งส่วนใหญ่
จะเป็นแกงปลาที่มักจะต้องใส่่ใส่หน่อไม้ดองหรือมะละกอดิบหรือสายบัวสดที่สำคัญจะต้องใช้พริกเหลืองเป็นหลักแต่ถ้าไม่มีก็ให้ใช้พริกสีแดง.

 Ingredient - เครื่องปรุง

500 g (กรัม) - Fish (any kind of fish) - ปลา
3/4 Cup (ถ้วย) - Garlic - กระเทียม
6 pieces (เม็ด) - Dry Chille - พริกขี้หนูแห้ง
18 pices (เม็ด) - Fresh Chille (yellow,red) - พริกขี้หนูสด (เหลือง,แดง)
2 inch long (นิ้ว) - Fresh Turmeric(powder 3 Tbls.) - ขมิ้นสด(ขมิ้นผง 3 ชต.)
1 (ต้น) - Lemon Grass - ตะไคร้
3 cup (ถ้วย) - Raw Papaya - มะละกอดิบ
1/2 cup (ถ้วย) - Pickel Bamboo Shoot - หน่อไม้ดอง
1/3 cup (ถ้วย) - Fish Sauce - น้ำปลา
2 Tbls.(ชต.) - Shrimp Past - กะปิ
1 small can (กระป๋องเล็ก) - Can Tuna in water - ปลากระป๋อง
Tamarind (cooking tamarin - sour) - น้ำมะขาม optional
garlic, dry chilli, fresh chilli and turmeric into blender
นำกระเทียม, พริกแห้ง, พริกสด และขมิ้น เข้าเครื่องปั่น

Blended - ปั่นเสร็จแล้ว

Put 1 liter of water in a pot and bring to boiling.
น้ำหนึ่งลิตรใส่ในหม้อแล้วต้มให้เดือด

Add the blender mixture into the boiling water.
นำเครื่องปรุงที่ปั่นเสร็จแล้วใส่ในน้ำที่เดือด

Add lemon grass - ใส่ตะไคร้

Add a can of Tuna (in water) - ใส่ปลาทูน่ากระป๋องลงไป
Add Shimp Paste - ใส่กะปิ
Add Tamarind (Optional) - ใส่น้ำมะขาม (แล้วแต่ชอบ)
Add fish sauce - ใส่น้ำปลา

Add bamboo shoot, papaya or any vegetable (hard)
ใส่หน่อไม้ดอง, มะละกอ หรือ ผักที่มีลักษณะไม่อ่อนตัวง่าย(ตามชอบ)

Add fresh fish last and let till boil...finish!
ใส่ปลาสดเป็นขั้นตอนสุดท้ายแล้วรอให้เดือดอีกครั้งเป็นอันเสร็จจ้า

มาอร่อยกับแกงเหลืองกัน

No comments:

Post a Comment